fbpx
Gỗ hương có mấy loại
12/12/2018

Ngày nay, gỗ hương đang được sử dụng rộng rãi trong thị trường thiết kế nội thất và gỗ hương có mấy loại là vấn đề được khách hàng quan tâm nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về gỗ hương – một trong các loại gỗ quý hiếm nhất cũng như giải đáp về vấn đề gỗ hương có mấy loại của bạn và liệu có bao nhiêu loại bảng gỗ khắc tên mà bạn còn chưa biết.

Nguồn gốc của gỗ hương

Gỗ hương được lấy từ cây gỗ hương, thường được gọi bằng những tên gọi như: Gỗ giáng hương hay giáng hương, tên khoa học là Pterocarpus Macrocarpus, tên tiếng Anh tùy theo mỗi quốc gia khác nhau thì được gọi với tên khác nhau Barwood, Camwood hoặc Corail… Gỗ hương là loại cây gỗ thuộc họ Đậu và xuất xứ từ Đông Nam Á.  Gỗ hương tỏa ra hương thơm tinh tế và màu sắc của gỗ rất đẹp nên dù giá có đắt hơn so với các loại gỗ tốt khác thì nó vẫn được sử dụng phổ biến.

Phân loại gỗ hương

Người ta dựa vào sự phân bố của gỗ hương tại các quốc gia trên thế giới để xác định gỗ hương có mấy loại và kết quả là gỗ hương được phân thành 4 loại theo 4 quốc gia có số lượng và chế biến gỗ hương nhiều nhất hiện nay:

  • Nam Phi: Gỗ hương đá, gỗ hương xám và gỗ hương đỏ
  • Lào: Gỗ hương bản địa và gỗ hương vân
  • Campuchia: Giống Lào, tại Campuchia chủ yếu là gỗ hương bản địa
  • Việt Nam: Gỗ hương phân bố tại các vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên tại nước ta và đa số được trồng.

Tuy phân bố rộng rãi khắp Thế giới nhưng thực tế chúng đều giống nhau về cấu tạo và ứng dụng. Gía của gỗ hương trên thị trường ngày nay cũng không rẻ và chỉ có những gia đình có kinh tế khá mới có thể sở hữu những đồ vật nội thất làm từ gỗ hương.

Cách phân biệt các loại gỗ hương

Sau khi đã xác định được gỗ hương có mấy loại, người ta lại quan tâm cách làm thế nào để phân biệt các loại gỗ đó. Dưới đây là một số đặc điểm của một số loại bảng gỗ trang trí mà bạn có thể dùng làm cách phân biệt các loại gỗ hương:

  • Gỗ hương đỏ: Về màu sắc, gỗ có màu đỏ, có mùi thơm thoang thoảng. Gỗ hương đỏ nặng, đặc, có thớ gỗ nhỏ và mịn, thời gian càng lâu thì vân gỗ nổi lên càng nhiều. Loại gỗ này còn rất ít trên thị trường nên giá rất cao và vì nó cũng rất đẹp và quý.
  • Gỗ hương bản địa của Lào: Màu của gỗ hương Lào không đỏ bằng gỗ hương đỏ và vân của nó cũng ít hơn so với gỗ hương đỏ. Mặc dù vậy, nhìn chung gỗ hương Lào giống gỗ hương đỏ đến 95% nên đôi khi sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt 2 này.
  • Gỗ hương đá: Màu đỏ không đậm bằng gỗ hương đỏ, tuy nhiên hương thơm có thể sánh bằng với gỗ hương đỏ. Chất gỗ nặng như tên gọi của nó, vân gỗ đa dạng và màu sắc sẽ đậm dần theo thời gian sử dụng.

Ứng dụng của gỗ hương

Ứng dụng phổ biến nhất của gỗ hương là được dùng để sản xuất các đồ vật trang trí, nội thất gia đình như sập, sàn gỗ, bàn ghế để phòng khách,…hay tượng phật, tượng thần…có tính nghệ thuật cao.

Với nhu cầu trang trí nhà cửa đẹp ngày nay, nhiều gia đình khá giả không tiếc bỏ ra một số tiền lớn để có được một đồ vật được chế tác từ gỗ hương quý giá. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về gỗ hương cũng như giải đáp thắc mắc về câu hỏi gỗ hương có mấy loại của bạn để bạn có thể đưa quyết định phù hợp với nhu cầu của mình.

Nguồn: https://banggokabi.com/

Gỗ hương có mấy loại
Rate this post