fbpx
Gây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vừa nhỏ và shop Online như thế nào ?
24/06/2019

Các khái niệm thương hiệu

Theo định nghĩa của Hiệp hội Marketing Hoa Kì:
“Thương hiệu là một cái tên, một từ ngữ, một dấu hiệu, một biểu tượng, một hình vẽ hay tổng thể các yếu tố kể trên nhằm xác định một sản phẩm hay một dịch vụ của một (hay một nhóm) sản phẩm hay dịch vụ của một (một nhóm) người bán và phân biệt các sản phẩm (dịch vụ) đó với các đối thủ cạnh tranh”.

Định nghĩa của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (W/PO):
“Thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức. Đối với doanh nghiệp, thương hiệu là khái niệm trong người tiêu dùng về sản phẩm, dịch vụ với dấu hiệu của doanh nghiệp gắn lên bề mặt sản phẩm dịch vụ nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ. Thương hiệu là một tài sản vô hình quan trọng và đối với các doanh nghiệp lớn, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp chiếm một phần đáng kể trong tổng giá trị của doanh nghiệp”

Như vậy có thể hiểu thương hiệu là:

Thương hiệu là một hoặc một tập hợp các dấu hiệu để nhận biết và phân biệt sản phẩm, doanh nghiệp; là hình tượng về sản phẩm, doanh nghiệp trong tâm trí công chúng
Thương hiệu là cái đầu tiên hiện ra trong đầu khách hàng khi nhắc tới một sản phẩm, một dịch vụ, một doanh nghiệp nào đó và khách hàng họ thường chỉ biết và nhớ tới thương hiệu số 1.

 

3 lớp giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ. Hiểu về thương hiệu mới thấy nó quan trọng tầm nào.

Lớp giá trị sử dụng : Tất nhiên, khi khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm, đó đầu tiên phải là một sản phẩm có giá trị sử dụng, nó phải giải quyết hoặc cao hơn là thõa mãn được một nhu cầu nào đó của người dùng. Nếu không đó sẽ là sản phẩm rác, mua về là bỏ. Trước đây, rất nhiều sản phẩm bán trên facebook giá rẻ là rác như vậy gây mất nhiều niềm tin ở người tiêu dùng, mất niềm tin ở việc mua bán hàng online

Lớp giá trị thương hiệu: Lên một nấc nữa, ngoài giá trị sử dụng, khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua những sản phẩm có tên tuổi, thương hiệu. Bởi họ tin và sản phẩm, vào chất lượng, uy tín mà nhà cung cấp đã dày công vun đắp, họ tin vào thương hiệu của nhà cung cấp. Cùng một đôi giày, cùng chất liệu, mẫu mã thậm chí cùng nhà máy gia công tại Trung Quốc nhưng đôi giày có logo Nike, Adidas bao giờ giá cũng là tiền triệu, đắt hơn hàng chục lần đôi giày còn lại.

Lớp giá trị cảm xúc: Trên tất cả, ở cấp độ cao nhất những sản phẩm, dịch vụ tạo được cảm xúc, tác động vào tâm lý, hành vi người dùng khiến khách hàng ao ước khát khao sử hữu. Thử tưởng tượng bạn đang cầm một con Iphone đời mới vừa ra mắt, đi một đôi giày Ultra Boost phiên bản giới hạn, ở một ngôi nhà của Vincom đẳng cấp. Ngoài giá trị sử dụng, ngoài thương hiệu, nó còn là cả một niềm tự hào, cả một gia tài bao người ước ao.


Thương hiệu bị doanh nghiệp vừa nhỏ bỏ ngõ, ngó lơ.

Thương hiệu là vấn đề lớn ai làm kinh doanh cũng hiểu phải cần có thương hiệu, phải xây dựng cho mình thương hiệu, nhưng xây dựng thương hiệu như thế nào? Tại sao cần phải chú trọng xây dựng thương hiệu khi rất nhiều doanh nghiệp biết thì vẫn biết nhưng làm vẫn chưa tới nơi hoặc bỏ lơ không làm.

Tôi từng gặp một doanh nhân có xưởng in lớn hàng ngàn met, trăn trở nói, anh là có thương hiệu, có uy tín lớn trong ngành in, nhưng chỉ giới làm nghề biết thôi. Chán cảnh ngồi đợi đơn từ đối tác, anh muốn làm thương hiệu để nhận thêm đơn khách bên ngoài, muốn người tiêu dùng biết tên mà không biết làm như thế nào?
Có anh tôi chơi có xưởng may gia truyền, có tiếng tại Hà Nội, nhà làm nghề cũng gần 40 năm từ mẹ sang con vừa sản xuất vừa thương mại mảng sản xuất rất tự hào về số lượng đối tác, bề dày khách hàng, cũng thử sức vài lần với bán lẻ nhưng không thành công. Anh quay về sản xuất ai đặt đơn thì làm, đơn lên đều vì thị trường online đang phát triển tốt anh giao cho vợ, còn mình đầu tư bất động sản.

Cũng có doanh nghiệp thuần sản xuất, không biết bán hàng như thế nào, không biết xây dựng thương hiệu ra sao, thì làm gia công bán sản phẩm qua các đơn vị thương mại với giá rất rẻ, rồi lại loay hoay bài toán vốn ít, ít người ít lực không phát triển được.
Với các Shop hàng Online thì câu chuyện còn đáng buồn hơn nữa. Đa phần những người bán hàng online là chị em phụ nữa, ngày làm văn phòng, tối về bán thêm, ai chuyên hơn thì có cửa hàng chuyên tâm bán và xây dựng hệ thống CTV bán hàng onlne. Chỉ cần một địa chỉ, một tên shop, một fanpage vài món đồ. Thế là lên đời thành bà chủ shop Online.

Việc nhiều, người ít từ kế toán, kiểm đếm , sản xuất, giao hàng, xuất nhập kho bãi, bán hàng , lương thưởng nhân sự tất cả sếp chỗ nào cũng dính tay. Không khá hơn, các chủ shop phải online suốt ngày, đăng bài kiếm khách đủ các kênh, chát đi chát lại, đóng gói bọc hàng, chát chít, gói đơn, lo đơn vận chuyển, hàng đi hàng về, hàng hoàn bảo hành bảo hiểm. Trăm dâu đổ đầu tằm. Shop càng lên thời gian cho con cho chồng còn không có, kinh doanh mới biết, không hề dễ dàng.

Công ty nhỏ, shop nhỏ lực chưa có nhiều, chi phí quảng bá làm thương hiệu hình ảnh bao nhiêu cũng cố dồn cho Google, Facebook hết để chóng ra tiền ra đơn. Thuê làm cái logo vài tram ngàn với chạy quảng cáo cật lực vậy yên tâm mình đã làm thương hiệu. Nhiều việc ít người, cứ chạy quảng cáo, ra tiền tươi mỗi ngày, có tiền xoay vòng trả hàng nhập hàng, thế là vui rồi, nghĩ gì tới thương hiệu.

Xây dựng một thương hiệu từ số 0 thành số 1 Việt Nam sau 06 tháng với 0 đồng chi phí marketing

Khởi sự kinh doanh từ rất sớm, chúng tôi cũng như những bao doanh nghiệp nhỏ vừa khác, kiếm tiền sống đã, logo thì nhờ cậu bạn vẽ vài nét, tên công ty thì có công ty luật lo. Thế là xong kiếm tiền đã bao mộng ước ban đầu tan vỡ. Gia đình bạn bè nhớ tới mình như một thằng gì cũng làm, làm gì cũng thất bại. Bản thân tôi cũng không tự lý giải được nay làm cái này mai cái khác, ko đâu với đâu, thắc mắc rồi đi học, toàn khóa ít tiền hoặc lớp phễu thôi, học nhiều, gặp nhiều tôi dần thay đổi, ý thức muốn làm kinh doanh, phải làm thương hiệu. Tôi hiểu thương hiệu là một tài sản vô cùng quan trọng nên ngay từ khi khởi đầu tôi luôn cố chăm chút cho hình ảnh thương hiệu để sau này thu lại những lợi ích to lớn dài lâu.

Với Bảng gỗ Kabi khởi sự, không tiền, không kinh nghiệm nên chiến lược xây thương hiệu lại càng phải khác biệt. Để tiết kiệm chúng tôi tự thiết kế logo, xây đủ bộ sologan, tầm nhìn, xứ mệnh, mục tiêu, định hướng công ty trong 5-10 năm. , Phân tích thị trường, phân tích đối thủ, phân tích nhu cầu người dùng từ đó xây dựng, hoàn thiện bộ giá trị sản phẩm, tìm lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong truyền thông nội bộ, treo khắp công ty nhắc hàng tuần trong các buổi họp với khắp cán bộ công nhân viên để họ hiểu. Chúng ta tuy nhỏ nhưng giấc mơ không hề nhỏ, công ty là công ty chung, mọi người phải cùng cố gắng. Về pháp luật, Từ rất sớm chúng tôi đăng kí nhận diện thương hiệu thông qua đơn vị tư vấn luật, mua đầy đủ các tên miền có liên quan tới sản phẩm.
Chúng tôi phủ kín thương hiệu của mình trên tất cả các kênh online miễn phí từ fanpage Facebook, youtube, website, zalo, google +, google map, google doanh nghiệp, instagram. Chúng tôi phủ ngập shopee, sendo và các sàn thương mại điện tử. Phải nói các kênh thương mại điện tử, đặc biệt Shopee là một kênh bán lẻ và làm thương hiệu cực tốt.

Từ một sản phẩm rất mới mà nói không ai hiểu, không thể tưởng tượng, một sản phẩm thị trường chưa hề có khái niệm và nhu cầu chúng tôi đi trước, quảng bá, tạo định nghĩa về sản phẩm về dịch vụ. chúng tôi quy hoạch lại cách truyền thông để nâng tính đồng nhất đẩy mạnh thương hiệu và hình ảnh, một quyết định quan trọng được đưa ra, hy sinh mảng bán lẻ có tỉ suất lợi nhuận rất cao tập trung vào sản xuất và làm thương hiệu qua kênh bán buôn.


Kết hợp đào tạo thực tế sinh viên – doanh nghiệp – nhà trường đại học KTQD

Bỏ kênh bán lẻ, không còn phân biệt con đẻ con nuôi giữa bán lẻ và bán buôn, chúng tôi bớt được rất nhiều việc ôm đồm, thuyết phục được các đại lý bán lẻ, quảng bá chung một thương hiệu. Các đại lý từ đó yên tâm, đỏ tiền quảng bá khắp các kênh thương mại điện tử và mạng xã hội, nhiều website được đầu tư kĩ càng, SEO google bài bản ra mắt, thông điệp truyền thông của chúng tôi dần lan khắp các kênh truyền thông, marketing Online đã có.

Về mặt truyền thông, chúng tôi tham gia nhiều triển lãm, hội chợ trong các cộng đồng doanh nghiệp nhỏ. Tài trợ, tặng quà nhiều sự kiện, nhiều hoạt động cộng đồng, tình nguyện, các hội nhóm khởi nghiệp. Tham dự các cuộc thi khởi nghiệp như shark tank, vnexpress startup… Liên hệ thông tin tới các báo đài về khởi nghiệp, các kênh các chuyên mục khởi nghiệp trên truyền hình.

Áp dụng bài học thương hiệu với bảng gỗ Kabi, ngoài giá trị sử dụng chụp ảnh quảng sản phẩm, chống ăn cắp bản quyền hình ảnh. Về mặt thương hiệu, Chúng tôi xây dựng xây dựng hình ảnh sản phẩm chất lượng bền lâu, bảo hành tận tình. Về cảm xúc, Chúng tôi luôn truyền thông đến khách hàng, Kabi bán cái đẹp, bán sự tận tâm, nâng tầm thương hiệu và hình ảnh cho họ, bảng gỗ chỉ là cái phụ cái hình ảnh, cái tên cái thương hiệu của khách hàng, nó là vô giá

Kết quả hết sức tích cực, chỉ sau 06 tháng ra mắt, chúng tôi bán được hàng ngàn sản phẩm mà không mất bất cứ đồng chi phí quảng bá dù trước đó đây là sản phẩm google, facebook không hề có định nghĩa, thị trường còn chưa rõ nhu cầu. Chúng tôi tiên phong, dẫn dắt thị trường và luôn luôn khẳng định vị thế đầu tiên và số một để tạo lợi thế cạnh tranh không thể tranh cãi trong thị trường ngách của mình.

Tổng kết lại 3 cách để gây dựng thương hiệu với chi phí tối thiểu.

1. Biến nhân viên, người thân thành người bán hàng quảng bá thương hiệu.
2 Bản thân CEO, Founder phải lien tục mở rộng, quảng bá thương hiệu ra các cộng đồng kinh doanh, mở rộng mạng lưới đối tác, tiêu thụ sản phẩm.
3. Tận dụng khai thác triệt để các kênh online miễn phí, google, facebook, sàn thương mại điện tử, chạy quảng bá từng kênh, đo lường và chỉ chạy tiếp ở những kênh hiệu quả được chứng minh.

Sau một thời gian định hình và chiếm lĩnh thị trường bảng gỗ, chúng tôi đã trải, thấu hiểu những khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp vừa nhỏ đã và đang gặp phải. Ngày nay,luật lệ ngày càng chặt chẽ, các công ty Internet cũng siết chặt chính sách, việc kinh doanh trên mạng ngày càng đi vào quy chuẩn, trong thể giới phẳng những cách làm vội vã, nóng vội ăn xổi rất khó để tồn tại lâu dài. Thành công bền vững chỉ có khi làm thật, làm đúng, sáng tạo và không ngừng đổi mới vươn lên, khẳng định chất lượng , tên tuổi, thương hiệu chất sản phẩm dịch vụ của mình. Và chúng tôi lại nhận một trọng trách mới, đã đang và sẽ mãi đồng hành nâng bước thương hiệu các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong tương lại


Tham gia các hoạt động cồng đống giúp gắn kết bên trong truyền thông bên ngoài.

Gây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vừa nhỏ và shop Online như thế nào ?
Rate this post