fbpx
Câu chuyện thành công của bảng gỗ Kabi, bảng gỗ thương hiệu cho shop hàng online đầu tiên tại Việt Nam
16/12/2018

I. Ý tưởng hình thành

Đầu năm 2017 gần như phá sản và ngừng hoạt động, chúng tôi 2 anh em gom nốt ít tiền (khoảng 5 triệu) thuê quầy sạp trên phố đi bộ Đồng Xuân bán than hlys số hàng đồ chơi thông minh trẻ em đã nhập đang tồn và bán kèm thêm một số sản phẩm gia tăng khác. Trong đó có nhiều bảng biển gỗ, hàng quà tặng lưu niệm từ gỗ.

Gian hàng trên phố cổ, bước đệm ra đời bảng gỗ Kabi

Dòng bảng biển gỗ này khi đó rất lạ, rất độc, khiến nhiều khách hàng trong và ngoài nước đặt hàng, bán rất tốt. Từ việc bán những bảng biển sẵn cho du khách, chúng tôi có nhận thiết kế riêng theo yêu cầu của khách hàng trong nước, đơn hàng mỗi ngày một nhiều, chủ yếu là những người bán hàng online và chúng tôi nhận ra một thị trường tiềm năng. Bảng gỗ định thương hiệu cho shop hàng online.

Làm offline tốt, chúng tôi sang làm online, là những người đầu tiên triển khai sản phẩm bảng gỗ cho shop online. Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi chẳng ai biết nó là gì và công dụng như thế nào hay hiệu quả sao? ​

II. Những ngày đầu, tìm tòi nghiên cứu sản phẩm mới 

Chúng tôi từng đăng hàng chục tin mới mỗi ngày ở tất cả những nơi tiềm năng nhất nhưng số phản hồi rất ít ỏi. ​Suốt nhiều tháng chúng tôi chỉ bán​ online​ được vài cái mỗi tuần​. Vì tin rằng sản phẩm sẽ có thể tạo ra một thị trường mới, chúng tôi cố gắng cải tiến sản phẩm hàng ngày. Đầu tiên chúng tôi nghĩ rằng cứ có bảng và nội dung như khách đặt là đủ, nhưng sức mua yếu khiến chúng tôi nghĩ lại. Không chỉ đủ nội dung là xong, mà nội dung cần có điểm nhấn trong thiết kế, từ bố cục tới kiểu chữ, màu sắc sao cho tương phản rõ nét… Để khi lên hình dù ở mọi góc sản phẩm đều ấn tượng.

Những ngày đầu dựng xưởng

​Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là khi tìm chọn loại gỗ, mất gần 2 tháng đi tìm khắp nội thành, ngoại thành Hà Nội để có thể tìm được loại gỗ ưng ý, với chất màu sáng, vân bắt mắt và kết hợp hài hòa với nét chữ.

Quyết định táo bạo nhất của chúng tôi có lẽ là việc chọn cách làm khó nhất. Khi tìm vật liệu cho màu chữ, chúng tôi cũng thử qua nhiều loại vật liệu mầu, từ vải dạ , sơn, mica. Nhưng chỉ có dạ là tạo ra màu sắc tự nhiên và bền nhất, sơn chỉ bóng một thời gian và bong tróc, mica bóng loáng nhưng dễ xỉn mầu, xước vài nét t​hôi là​ hỏng cả bảng. Dạ là khó làm nhất, mất cả tháng mới làm đẹp được. Nhưng nó bền hơn, và hợp cho va chạm​, di chuyển (thậm chí quăng quật vì nhiều khách của chúng tôi là mẹ bỉm sữa)​ hơn nên chúng tôi ch​ọn​ ​dùng​ dạ​​ là chính. 

Dần dần các sản phẩm của chúng tôi được chấp nhận và gây lan toả nhờ chính hình ảnh của nó. Nhiều bạn bán hàng online cũng quay sang bán bảng gỗ của chúng tôi vì​ có khi​ khách hỏi bảng nhiều hơn hỏi sản phẩm chính của họ. Và đến hôm nay chúng tôi đã mở cửa được thị trường này, một thị trường đầy khó khăn mà chúng tôi biết rằng, để làm tốt nó phải chăm chút thật nhiều vào hình ảnh sản phẩm, ​phải tỷ mỉ cả trong những chi tiết không ai để ý ​​khiến khách hàng thực sự hài lòng và giúp ​họ​ bán được hàng nhiều hơn. Đấy là cách mà sản phẩm này có thể sống, phát triển và tạo ra thị trường của riêng mình.

III. Quyết định táo bạo, gọi vốn mở xưởng sản xuất bảng gỗ Kabi

Từ việc chỉ bán những sản phẩm bảng gỗ đơn giản, cố định, chúng tôi đã mày mò từ số 0, tự học thiết kế, tự tìm tòi thêm các nguyên nhiên vật liệu, gia tăng độ khó, phưc tạp và gia tăng giá trị mỹ thuật của sản phẩm, từ một đơn vị chỉ bán hàng và thiết kế đưa đi gia công nhiều nơi tại HN, chúng tôi dần nắm vững tất các kỹ thuật thiết kế, sản xuất. Đơn hàng nhiều, sản xuất không kịp, trong một buổi thảo luận kinh doanh trong 1 group nhỏ của lớp học khởi nghiệp, tôi có đưa giới thiệu gọi đầu tư và rất may mắn tìm được người bạn đồng hành cùng mở xưởng. Từ cty thương mại, chúng tôi bắt đầu vào con đường sản xuất. Sau 09 tháng sản xuất, số vốn, con người, doanh thu đã tăng lên nhiều lần, chúng tôi gọi thêm những vòng đầu tư mới, tìm thêm những cộng sự mới, khẳng định mạnh hơn vị thế đầu tiên và số một thị trường bảng gỗ thương hiệu giành cho shop hàng online tại VN và đó là điều chúng tôi hết sức tự hào về những gì đội ngũ mình làm được.

Nghiêm túc ngay từ ban đầu là chìa khóa thành công về sau

IV. Nhận định về thương lai ngành và thị trường, tầm nhìn của công ty trong 5-10 năm tới

Chúng tôi tin rằng trong tương lai không xa con người có thể tự thiết kế ra không gian sống của mình, các vật dụng đậm tính cá nhân với những kiểu thiết kế đa dạng, sáng tạo, mang tính handmade sẽ nhiều hơn những sản phẩm sẵn được bán theo loạt, bởi chúng ta có thể thiết kế nó trên các môi trường ảo, và in ra nó ngay tại môi trường thực. Nhưng chúng tôi sẽ bước từng bước, đầu tiên chúng tôi sẽ giúp mọi người tiếp cận việc tự thiết kế bảng một cách đơn giản qua web, app, sau đó sẽ là thiết kế những vật dụng cá nhân hóa từ đơn giản tới phức tạp. Sự kết hợp giữa thực tế ảo và in 3D là điều chúng tôi đang nhắm tới. 

  

Đội ngũ nhân sự chất lượng sau 01 năm thành lập

Câu chuyện thành công của bảng gỗ Kabi, bảng gỗ thương hiệu cho shop hàng online đầu tiên tại Việt Nam
Rate this post