fbpx
Boom hàng là gì? Các Shop Online cần làm gì để tránh bị boom hàng?
5/08/2019

“Boom” hàng là gì? Cần làm gì để tránh bị “boom” hàng khi kinh doanh Online? Mấy ngày gần đây, cư dân mạng nói chung và cộng đồng dân kinh doanh Online nói riêng đang “sục sôi” về trường hợp một cô gái “boom” hàng Shipper 3 đơn hàng trà sữa (tổng cộng hơn 4,1 triệu đồng)… để làm thú tiêu khiển lúc rảnh rỗi. Vụ việc này đã khiến cho rất nhiều người vô cùng bức xúc và một lần nữa, vấn nạn bị “boom” hàng lại được các chủ Shop Online quan tâm hơn bao giờ hết?

Vậy là một chủ Shop Online, bạn cần làm gì để tránh bị “boom” hàng và xử lý như thế nào nếu chẳng may rơi vào tình trạng ấy? Hãy cùng banggokabi.com giải đáp những thắc mắc này trong bài viết sau đây nhé!

Boom hàng là gì?

Boom hàng (hay còn gọi là bùng hàngbom hàng) là việc khách hàng đặt đồ qua các shop bán hàng online nhưng khi giao hàng thì lại không nhận với những lý do không chính đáng, khó chấp nhận và siêu “khó đỡ”. Nhiều trường hợp, shipper gọi “cháy máy” nhưng khách không nghe, nhắn tin không trả lời. Việc này gây thiệt hại rất lớn cho người bán hàng online, vừa phải nhận lại hàng, vừa phải thanh toán chi phí ship. Và “boom” hàng chẳng chừa ra một ai, dù bạn bán sỉ hay bán lẻ thì đều có thể gặp tình trạng này nhé!

        Muôn vàn kiểu boom hàng với những lý do “giời ơi đất hỡi”

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều rằng không phải ai đặt hàng rồi không nhận đều tính là bom hàng cả đâu! Nếu chất lượng, mẫu mã hàng hóa không giống như quảng cáo hoặc xảy ra hư hại trong quá trình vận chuyển, người mua hoàn toàn có quyền không nhận hàng. Với những trường hợp hủy nhận hàng chính đáng như thế này thì bạn vẫn phải “vui vẻ” chấp nhận.

Lý do “boom” hàng thường gặp

Vì sao các “thượng đế” đặt hàng rồi lại không nhận? Lý do chắc chỉ họ mới biết nhưng nhìn chung có 2 nguyên nhân phổ biến sau đây:

_ Đặt hàng cho “vui” thôi!

Nghe có vẻ khó tin nhưng nguyên nhân này chiếm tỉ lệ khá cao trong những trường hợp “boom” hàng. Có thể trong lúc lướt Facebook, Instagram, người mua thấy món đồ nào đó đẹp rồi “nổi hứng” đặt hàng với shop nhưng sau đó lại không thích nữa, thế là họ bùng hàng. Về phía khách thì chuyện này không ảnh hưởng gì cả, chỉ cần Shop gọi điện không bắt máy, nhắn tin không trả lời là xong. Nhưng đối với người bán hàng online, các Shipper thì thực sự rất khó chịu, tổn hao nhiều thời gian và công sức.

Và những đối tượng đặt hàng cho “vui” này thường là ngẫu nhiên, khó nắm bắt, bởi vậy tất cả các shop online đều có thể là nạn nhân của trò đùa này.

_ Cạnh tranh không lành mạnh giữa các Shop Online

Đây là nguyên nhân cốt lõi của tình trạng bom hàng. Chính sự cạnh tranh, hơn thua nhau trong buôn bán đã dẫn đến việc các shop online lừa dối nhau như vậy. Không khó để tạo tài khoản Facebook, Instagram hay số điện thoại giả để đặt hàng, sau đó không nhận. Việc làm này nhằm mục đích phá hoại việc kinh doanh của các shop bán cùng sản phẩm.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng “boom” hàng?

“Boom” hàng là việc không thể tránh khỏi nếu bạn đã chọn kinh doanh Online. Trong sự nghiệp bán buôn của bạn, ít nhất cũng phải có đôi lần bị khách bùng hàng đầy đau đớn. Vì vậy, sau đây, hãy cùng tham khảo qua những giải pháp giúp bạn hạn chế tối đa những “đơn đặt hàng ảo” nhé!

_ Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin khách hàng

Tuy biết rằng người bùng hàng có thể dùng sim rác, Facebook giả mạo để đặt hàng nhưng bạn vẫn có thể kiểm tra thông tin của khách để hạn chế rủi ro. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu lại/ chụp màn hình đoạn chat khách đặt hàng để làm bằng chứng sau này nhé!

_ Nhận diện khách hàng trong lúc tư vấn

Phần lớn khách hàng khi mua lần đầu sẽ tìm hiểu rất kĩ về sản phẩm, giá cả, chi phí giao hàng cũng như thời gian giao nhận. Nếu trường hợp khách hàng đặt lần đầu mà chỉ hỏi han “qua loa” đại khái thì bạn nên cân nhắc cẩn thận, rất có thể đây lại là một “đơn hàng ảo”. Cần chuẩn bị cho khả năng xấu có thể xảy ra.

_ Hạn chế giao hàng số lượng lớn ở lần đặt hàng đầu tiên

Việc khách đặt số lượng lớn để được giá sỉ là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với đơn đặt hàng lần đầu với số lượng lớn hoặc trị giá quá cao. Bạn nên tư vấn cho khách thật kĩ càng và khuyến khích khách hàng đặt thử 1 ít, nếu phù hợp sẽ lấy số lượng lớn ở lần sau. Làm vậy sẽ tránh rủi ro khách hàng không vừa ý sản phẩm hoặc cố tình bom hàng đấy!

_ Yêu cầu đặt tiền cọc

Đây là phương pháp được các bạn kinh doanh sỉ sử dụng nhiều nhất để tránh tình trạng bom hàng. Ưu điểm của phương pháp đặt cọc là tăng mức độ ràng buộc cho khách hàng, nếu không nhận hàng sẽ mất cọc. Do đó, biện pháp này tránh bom hàng cực kì hiệu quả. Bạn có thể yêu cầu khách hàng đặt cọc trước 50% – 70% giá trị đơn hàng là phù hợp nhất.

Tuy nhiên, đối với những người lần đầu mua hàng, yêu cầu đặt cọc trước không phải là một ý hay và thiếu tế nhị vì khách chưa nắm được thông tin về shop cũng như chất lượng sản phẩm. Bởi vậy, nếu muốn khách không nghi ngại, trước hết chủ shop kinh doanh online cần xây dựng niềm tin cho khách hàng bằng việc cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý và thái độ phục vụ lịch sự.

Cách xử lý khi bị “boom” hàng

Bị “boom” hàng là điều khó chịu nhất khi bán hàng Online, tuy nhiên, bạn hãy thật bình tĩnh và xử lý tình trạng này một cách khôn khéo theo gợi ý sau:

_ Đưa đối tượng vào danh sách đen: “đừng tiếc nuối những người không xứng đáng” – cho ngay những khách bom hàng vào 1 danh sách đen để không bao giờ gặp lại nữa bạn nhé!

_ Đăng đàn thông tin vị khách hàng “bỏ bom”: Công khai thông tin của những người bom hàng để cảnh báo cho những Shop Online khác, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đang có ý định đặt hàng cho vui, gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các chủ Shop.

Kinh doanh Online phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách. Bên cạnh việc làm sao để tìm được nguồn hàng giá tốt, tối ưu hóa chi phí quảng cáo,… thì “boom” hàng luôn là nỗi trăn trở phổ biến mà chủ Shop nào cũng phải trải qua. Và nếu chẳng may bạn bị “boom” hàng đôi lần thì hãy lạc quan lên và xem như đó là bài học kinh doanh thực tế cực kỳ đắt giá mà không trường học, sách vở nào có thể dạy bạn! Chúc bạn kinh doanh thành công!

Boom hàng là gì? Các Shop Online cần làm gì để tránh bị boom hàng?
1 (20%) 1 vote