fbpx
Bảng gỗ Kabi – Bí quyết khởi nghiệp dù gặp nhiều thất bại
21/09/2020

Chuyện đêm – Thức cùng VOV phát sóng 22h00 ngày 8 tháng 9 năm 2020

ANH LÊ NGỌC ANH VỚI BÍ QUYẾTKHÔNG NGỪNG KHỞI NGHIỆP DÙ GẶP NHIỀU THẤT BẠI

Thưa quý vị và các bạn!

Là kỹ sư ngành bưu chính viễn thông, nhưng anh Lê Ngọc Anh có niềm đam mê đặc biệt với kinh doanh. Anh Ngọc Anh đã thực hiện rất nhiều ý tưởng kinh doanh, từ mở cửa hàng bán rau, bất động sản, bán đầu thu, thẻ học thông minh, cho đến lúc thua lỗ, trong túi chỉ còn 5 triệu đồng. Anh Lê Ngọc Anh đã làm gì với số tiền ít ỏi này, để giờ đây thành công với Thương hiệu Bảng gỗ Kabi – Chuyên thiết kế bảng gỗ định vị thương hiệu cho các cửa hàng? Chuyện đêm hôm nay, mời quý vị và các bạn nghe Phóng viên Mai Hạnh trò chuyện với anh Lê Ngọc Anh – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú – về bí quyết không ngừng khởi nghiệp dù đã gặp nhiều thất bại: 

CHUYEN DEM 1 – ANH LE NGOC ANH 

Nội dung: 

1 PV: Trân trọng cảm ơn anh Lê Ngọc Anh đã tham gia chuyện đêm của Thức cùng VOV hôm nay.

  Anh Lê Ngọc Anh: Vâng, xin chào chị Mai Hạnh và xin chào quý thính giả!

2 PV: Vâng thưa anh thì trước hết là anh có thể kể lại một số dự án khởi nghiệp mà anh đã từng thất bại? 

Anh Lê Ngọc Anh: Vâng, là một người trẻ đam mê khởi nghiệp và mong muốn thể hiện bản thân mình, thì Ngọc Anh đã bắt đầu con đường khởi nghiệp khá sớm. Cuối năm 2014, thì Ngọc Anh đã nghiên cứu thử nghiệm và bắt đầu ra mắt công ty thử nghiệm đầu tiên của mình. Khi đó có hai em trai và chúng tôi bắt đầu với dự án đầu tiên của mình, đấy là khởi nghiệp về trồng rau sạch. Lúc ấy chúng tôi nghĩ ra một cái ý tưởng, đó là thông qua Internet mình gom khách hàng lại, thuê những thửa đất trồng những loại rau và sau đó cung cấp cho họ. Đó là vừa áp dụng được công nghệ, vừa giải quyết được bài toán rau sạch cho người nông dân và cho người tiêu dùng. Ý tưởng ban đầu thì khá hay là như vậy, nhưng mà gọi là cái nền tảng công nghệ rồi những cái yếu về kinh nghiệm, kỹ năng, thì nhanh chóng thất bại sau đấy 5 – 6 tháng. Cũng mất một số tiền. 

3 PV: Từ sau những thất bại đó thì anh đã có được những kinh nghiệm gì để có thể vẫn tiếp tục khởi nghiệp?

Sau một thời gian ngừng lại suy nghĩ tìm tòi thì chúng tôi quyết định là sẽ làm về lĩnh vực bất động sản. Bởi vì sao vì? Bởi vì chúng tôi có nền tảng và có hiểu biết ít nhiều về công nghệ. Chúng tôi nhìn ra được thị trường bất động sản nhiễu nhiễu loạn thông tin và rất mất công cho người dùng. Chúng tôi nghĩ rằng với khả năng của mình tại sao mình không làm một cái ứng dụng App thông minh mà, mình có thể thu hết toàn bộ những thông tin về nhà đất trên mạng. Sau đó mình dùng phần mềm của mình, dùng bộ lọc, lọc ra được cái nhà nào là của chính chủ, nhà nào của môi giới. Khi mà mình có thông tin nguồn như vậy, mình đem thông tin đó bán và cung cấp cho tất cả các văn phòng bất động sản Hà Nội, ở Việt Nam. Sau này thì hoàn toàn có thể phát triển lên mạng xã hội bất động sản. Cung ứng thông tin đó cho tất cả những người dùng và những nhà môi giới Hà Nội, thì ý tưởng đó của chúng tôi đưa ra vào lúc đấy nó khá là tiên tiến và cũng đã đầu tư hàng trăm triệu vào cái con rô-bốt, vào web, app mà chúng tôi đầu tư. Nhưng rất tiếc là do là mình vừa phải làm trực tiếp như một người môi giới để hiểu thị trường, mình vừa phải đầu tư vào công ty công nghệ. Các công ty công nghệ thì các đội ngũ mình sở hữu, mình liên kết không được chặt. Những yêu cầu mà mình đưa ra ban đầu thì cố gắng làm mọi thứ rất đơn giản, nhưng đến lúc mà đưa ra kết quả thì nó lại phức tạp. Càng lúc thông tin càng chồng chéo phức tạp hơn, thì con rô-bốt mình đưa ra bên ngoài thị trường phần nào chưa đáp ứng được đầy đủ hết các chức năng của người dùng. Vì vậy, sau một thời gian đầu tư vào đó thì lại bị bài toán mà cạn vốn và mình thực sự mình tiếc là lúc đó mình đã không đi đến cùng để thành công. Nhưng mà từ những thất bại mà tôi đã trải qua, thì tôi nghiệm ra một điều rằng, khi tôi cung ứng cái gì mà xã hội cần, khách hàng cần, thì mình mới không thất bại.  

3 PV: Thưa anh, kinh doanh thì đang khó khăn, vậy thì vì sao anh không chọn con đường là đi xin việc làm ở một công ty nào đấy chẳng hạn? 

 Anh Lê Ngọc Anh: Sau thất bại về bất động sản thì tôi nhận ra rằng các kỹ năng kinh nghiệm của mình còn quá yếu, mối quan hệ kiến thức, vốn và những thứ mình có thực sự là đang có vấn đề. Lúc đấy thì hai anh em quyết định là một người ở lại giữ công ty phát triển, một người đi làm đi học kiếm thêm tiền, tích luỹ thêm kỹ năng kinh nghiệm. Lúc đấy tôi là người đi ra ngoài. Tôi phụ trách sale và tôi có tham gia các tổ chức khởi nghiệp. Tôi tham gia vào một công ty khởi nghiệp cũng khá là có tiếng thời đấy, là thẻ học tiếng Anh thông minh, được tài trợ bởi VSV Việt Nam silicon valey của Bộ Khoa học và Công nghệ. Ở đấy, thì tôi đã được học được đào tạo rất bài bản về khởi nghiệp nó như thế nào? Chúng tôi đã thắng rất nhiều những giải thưởng về startup, vì dụ như Hatch Fair 2016 này, rồi giải nhất vòng loại Shark tank mùa đầu tiên. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều và với hy vọng là tham gia một công ty với rất nhiều thành tích, đạt được nhiều cái giải thưởng được ghi nhận như vậy. Mình mong muốn sẽ cải thiện tình hình kinh doanh tài chính của mình và học hỏi thêm, thì mục tiêu học hỏi của tôi đã học được khá nhiều những cái mới, nâng cao bản thân, nhưng về doanh số thì do công ty startup, thì trong nội bộ xuất hiện những mâu thuẫn. Từ mâu thuẫn nội bộ đó khiến chúng tôi đi xuống và cái việc sản xuất và ôm hàng khá nhiều. Lúc ấy gần như là tài chính cá nhân của mình nó xuống tận cùng, có thể nói là khánh kiệt. Hai anh em Ngọc Anh là nợ đến hơn 500.000.000 đồng và tôi thực sự mà nói thì rất chơi vơi, không biết đi đâu về đâu, phải làm gì cả? Trong lúc mà tận cùng khó khăn như vậy, cuối cùng một quyết định được đưa ra cũng khá phù hợp vào thời điểm đấy. Chúng tôi thuê một vài cái quầy bán hàng trên phố đi bộ, để bán những cái thẻ học tiếng Anh thông minh tồn kho đi. Ngoài ra thì mình có bán thêm những hàng quà tặng hàng lưu niệm khác cho khách hàng. Đấy là vào ban đêm, còn ban ngày thì Ngọc Anh vẫn đi làm quản lý một công ty khởi nghiệp khác, vẫn để học hỏi thêm và để mình vẫn còn một ít lương trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Tóm lại là gần như 2 anh em làm việc quần quật liên tục, để cố gắng có một dòng tiền để duy trì cuộc sống và trả nợ.)

4PV: Anh có thể chia sẻ chi tiết hơn về những cái khó khăn khi mà mình thuê các quầy hàng trên phố đi bộ, để bán hàng?

Anh Lê Ngọc Anh: Thực ra khi mà thất bại, cuộc sống cay đắng lắm, tiền nợ rất nhiều. Anh em bạn bè đối tác người ta mất niềm tin, đêm mình không thể ngủ được, thậm chí và những lúc mà cay đắng nhất thì nợ nần, người yêu bỏ đi, chủ nhà đòi nhà và gần như mất trắng mất tất cả. Lúc ấy con đường mà tôi lựa chọn, thì vẫn là làm tối đa nỗ lực hết sức. Ngọc Anh vẫn đi làm quản lý cho công ty khởi nghiệp khác, lấy một phần lương và mình vẫn hỗ trợ anh em công ty ở nhà. Mình vẫn cố gắng làm việc và công việc mà chúng tôi lựa chọn lúc đấy là bán hàng chợ đêm. Bởi vì chúng tôi nhìn ra được một số các mặt hàng có một món hàng có tạo ra lợi nhuận rất là tốt. Việc bán lẻ rồi dẫn đến bán buôn, thì mình đã có một dòng tiền để mình xoay chuyển được duy trì công ty. Nhưng khi làm việc song song, thì cái việc mình đi làm thuê, thì mình đang chạy theo giấc mơ của người khác, không phải là công ty của mình, không phải là cái điều mình mong muốn. Những cái ý tưởng, ý kiến đóng góp với Ban lãnh đạo Công ty của mình, thì cũng được lắng nghe. Tuy nhiên, tư duy của mình nó khác với họ và mình muốn thay đổi nhưng không thay đổi được. Cảm giác thực sự rất bí bách. Chạy song song hai cái việc như vậy, thì khi mà công ty nhà của tôi đã có kết quả tốt hơn, được thị trường đón nhận thì tôi biết rằng đấy là lúc mà mình và quay trở về tập trung hoàn toàn phần trăm % thời gian của mình phát triển công ty của mình. Đó là lý do mà tại sao tôi quay trở về phát triển thương hiệu bảng gỗ Kabi.

MIC: Thưa quý vị và các bạn!

Chỉ còn 5 triệu đồng, cùng với số tiền nợ lên tới 500 triệu đồng, nhưng anh Lê Ngọc Anh cùng em trai vẫn không ngần ngại thuê quầy hàng trên phố đi bộ ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm, để bán thẻ học tiếng Anh thông minh còn tồn kho. Không ngờ rằng, khi đã cận kề với tình trạng phá sản, làm việc quần quật ngày đêm, anh Lê Ngọc Anh cho biết, cứ bán được thẻ học tiếng Anh, anh lại lấy tiền đó nhập thêm 1 số đồ lưu niệm, trong đó có bảng biển bằng gỗ. Những chiếc bảng gỗ khi đó chỉ là những tấm thiệp chúc mừng, có khắc chữ nổi và làm hoàn toàn bằng gỗ màu nâu, song lại được nhiều người quan tâm, hỏi mua. Khi nhận thấy có thể phát triển riêng một loại sản phẩm có tên gọi là Bảng gỗ Kabi định vị thương hiệu cho các cửa hàng,  anh Lê Ngọc Anh đã nảy ra ý tưởng thiết kế riêng theo yêu cầu của khách hàng. Mời quý vị và các bạn tiếp tục nghe Phóng viên Mai Hạnh trò chuyện với anh Lê Ngọc Anh – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú – về bí quyết khởi nghiệp với Thương hiệu Bảng gỗ Kabi: 

10B…V1 31/08 22H00 – CHUYEN DEM 2 – ANH LE NGOC ANH

Nội dung:

5 PV: Thưa anh, câu chuyện bảng gỗ Kabi ra đời như thế nào trong quá trình mà các anh đã bán ở các quầy hàng trên phố đi bộ?

Anh Lê Ngọc Anh: Vâng, trong quá trình mà chúng tôi bán hàng trên phố đi bộ thì ngoài bán những cái thẻ học tiếng Anh thông minh tồn kho, chúng tôi bán thêm những cái thiệp bằng gỗ cho khách du lịch nước ngoài. Những cái thiệp gỗ đấy nhìn rất đáng yêu và đặc biệt rất may mắn khi một số khách Việt Nam người ta hỏi đặt riêng theo yêu cầu của họ. Chúng tôi gặp được một bạn tên là Lan Anh có nickname là mẹ Sukem thì bạn ấy có mua và đặt một cái bảng gỗ có tên cửa hàng của bạn ấy. Khi bạn ấy post hình ảnh bảng gỗ kèm với những mặt hàng mà bán trên mạng, thì lượng khách hàng hỏi về bảng gỗ này còn nhiều hơn sản phẩm mà bạn ấy bán. Từ đó chúng tôi nhận ra rằng, có một thị trường mới mà mình hoàn toàn có thể khai thác. Từ việc nhìn nhận ra vấn đề và chất lượng đơn hàng khách hàng đặt cho chúng tôi liên tục tăng hàng chục phần trăm qua từng tháng. Chúng tôi quyết định nghiên cứu, mày mò, học cách làm thế nào để thiết kế, chế tạo sản xuất ra được. Tuy nhiên, những bí kíp công nghệ này, thì hầu hết các xưởng sản xuất hầu như là họ giấu kín. Họ chỉ làm những hàng sẵn, hàng đơn giản thôi, còn mình phải nghiên cứu tìm tòi và chúng tôi đã đi đặt những sản phẩm những bảng biển này ở khắp các xưởng Hà Nội. Ban đầu thì họ rất là vui vẻ đáp ứng được, nhưng khi mà mình đặt số lượng quá nhiều, thì hàng bắt đầu chậm, sai sót, lỗi xuất hiện. Đến lúc mình phải tự xây dựng cho mình một cơ sở sản xuất để quản lý, quản trị chất lượng sản phẩm và mình mới có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Từ việc mà mình đi làm với các sở, thì mình học hỏi thêm rất nhiều. Khi chúng tôi cảm thấy đầy đủ kỹ năng, có thể mở được xưởng, thì tôi đi gọi vốn và có vốn đầu tư thuê nhà xưởng mua máy móc sản xuất, thì lúc đấy công việc bán hàng tăng trưởng một cách chóng mặt và doanh thu và lợi nhuận từ đấy cũng lên rất cao. 

6 PV: Như anh có vừa chia sẻ là trong quá trình mà để phát triển sản phẩm thì anh đã đi kêu gọi vốn. Vậy kinh nghiệm kêu gọi vốn để phát triển bảng gỗ Kabi?

Anh Lê Ngọc Anh: Vâng cái việc kêu gọi vốn là hết sức quan trọng. Chúng ta đều biết rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cái việc tiếp cận với vốn tín dụng của Ngân hàng, các nguồn vốn thì rất khó khăn. Nếu các bạn có năng lực chúng ta có sản phẩm tốt, có một tiềm năng tăng trưởng tốt thì hoàn toàn chúng ta có thể làm sử dụng kinh nghiệm kêu gọi vốn. Chúng ta có thể tìm thêm các cổ đông tốt, các nhà đầu tư tốt có kiến thức có chuyên môn hỗ trợ chúng ta cùng chung tay phát triển công ty. Kinh nghiệm để gọi vốn đầu tiên là bạn phải có một sản phẩm tốt. Bạn phải chứng minh được bằng số liệu các tiềm năng tăng trưởng qua các tháng quý khác nhau, chúng ta sẽ phải hình dung được quy mô thị trường, tỷ lệ lãi cho một sản phẩm con số này có hấp dẫn với nhà đầu tư hay không. Ví dụ như là nhà đầu tư thường quan tâm đến những sản phẩm nào có tỷ lệ lãi 15% đến 30 % năm. Chúng ta phải biết là cái tâm lý của nhà đầu tư họ mong muốn gì, họ đầu tư vào đâu? Nhà đầu tư thường người ta sẽ quan tâm 3 chỉ số như sau: Thứ nhất là con người, thứ hai là chỉ số và thứ ba là xu thế. Đấy thì chúng ta phải nắm được tâm lý là nhà đầu tư họ quan tâm đến lĩnh vực gì, thì chúng ta sẽ nhấn mạnh vào cái đó. Như sản phẩm của chúng tôi gọi được vốn là bởi vì chúng tôi có xu thế và chúng tôi có những chỉ số rất là đẹp. Khi mà mình làm slide để thuyết trình, thì mình nhấn mạnh và những con số tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận và lợi ích vào cái thời gian thu hồi vốn của nhà đầu tư.

07PV: Vậy, anh có dự định như thế nào trong tương lai, thưa anh?

Anh Lê Ngọc Anh: Thực ra ở bảng gỗ Kabi, chúng tôi chỉ chọn một thị trường ngách, tập trung và trở thành người dẫn đầu trong thị trường ngách của mình. Ngoài ra, thì chúng tôi có nghiên cứu vào sản xuất thêm rất nhiều những sản phẩm khác. Chúng tôi vẫn tập trung về thiết kế và mua sắm những loại máy móc in màu và mình làm ra sản phẩm đa dạng hơn, phong phú hơn. Đặc biệt, gần đây chúng tôi có tập trung vào lĩnh vực đấy là làm các loại bảng biển về giáo dục giúp các bé có thể là yêu thích hơn làm việc nhà hơn. Khi mà nghiên cứu tìm ra những nhu cầu mới của thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục thì đấy là một thị trường rất lớn và hoàn toàn có thể là một đại dương xanh – khai thác được thị trường mới.

08PV: Trân trọng cảm ơn anh đã tham gia chuyện đêm trong thức cùng hôm nay!

MIC: 

Quý vị và các bạn thân mến!

Khi thất bại với hàng loạt dự án, anh Lê Ngọc Anh vẫn không ngừng làm việc, để tích luỹ kinh nghiệm, tích luỹ vốn. Và khi Thương hiệu bảng gỗ Kabi được nhiều người biết đến, giờ đây, một sản phẩm mới lại được định hình: Đó là Bảng bé Tự lập – Little Shark. Anh Lê Ngọc Anh luôn tin rằng: Khi đã quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của bản thân, không ai có thể thất bại, dù con đường đến với thành công sẽ phải nếm trải không ít chông gai. Nỗ lực của mỗi người sẽ luôn được đền đáp xứng đáng./.

Mai Hạnh

Bảng gỗ Kabi – Bí quyết khởi nghiệp dù gặp nhiều thất bại
Rate this post